Đông trùng hạ thảo được coi là thần dược chữa bách bệnh, nhưng vì sao lại có tác dụng tốt đến như vậy. Qua quá trình nghiên cứu và phân tích Đông Trùng Hạ Thảo Nhân Tâm sẽ giải thích một cách ngắn gọn để quý khách hàng có thể nắm được và từ đó có thể yên tâm sử dụng.

Có thể bạn quan tâm

Đông Trùng Hạ Thảo hình thành bởi sự kết hợp của sâu non và loại nấm Cordyceps ( có khoảng 600 loài nấm thuộc chi này ). Trong đó phải kể đến là cordiceptic acid, cordycepin, adenosine, hydroxyethyl- adenosine. Đây là những thành phần chính của đông trùng hạ thảo giúp nó trở thành loài dược liêu vô cùng quý có chức năng bồi bổ sức khoẻ, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ và điều trị ung thư, các bệnh về tim mạch, gan thận, phổi, tăng cường sinh lý, chống lão hoá và làm đẹp da…

Công dụng của Đông Trùng Hạ Thảo
Công dụng của Đông Trùng Hạ Thảo

Các phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối (biomass) của đông trùng hạ thảo có 17 đến 19 loại acid amin khác nhau, có D-mannitol, có lipid, có nhiều nguyên tố vi lượng (Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe… trong đó cao nhất là phospho).

Đông trùng hạ thảo còn chứa nhiều loại vitamin (trong 100g đông trùng hạ thảo có 0,12 g vitamin B12; 19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K…), ngoài ra còn có khoảng 25 – 30 % protein, 8% chất béo và đường mannitol.

Lịch sử hình thành Đông Trùng Hạ Thảo trên thế giới

Theo Holiday và Cleaver (2004), đông trùng hạ thảo đã được sử dụng như một loại “thần dược” từ những năm 620 sau CN, vào thời nhà Đường ở Trung Quốc (618-907). 

Những thông tin về dược liệu này được công bố đến các nhà khoa học châu Âu vào 1726 trong một hội nghị khoa học được tổ chức tại Pháp. Mẫu vật đông trùng hạ thảo đầu tiên được đưa vào Pháp bởi một giáo sỹ, người có sử dụng nấm này trong thời gian lưu trú tại hoàng cung ở Trung Quốc.

Năm 1994, Trung Quốc đã chính thức xếp loại đông trùng hạ thảo như một dược phẩm. Sau đó, đông trùng hạ thảo được sử dụng rất nhiều khi dịch SARS xuất hiện ở Trung Quốc vào năm 2003.

Gần đây, đông trùng hạ thảo được chứng minh có tác dụng trong điều trị các bệnh về tim mạch, hô hấp, gan, thận, ức chế sự hình thành khối u … (Chen et al., 2006; Kuo, Sua, Yang, Huang, & Chen, 2006; Wang & Shiao, 2000).

Bảng: Các hợp chất hoạt tính sinh học được phân lập từ Cordyceps

S. no Bioactive compounds References
1 Cordycepin Cunningham et al. (1950)
2 Cordycepic acid Chatterjee et al. (1957)
3 N-acetylgalactosamine Kawaguchi et al. (1986)
4 Adenosine Guo et al. (1998)
5 Ergosterol and ergosteryl esters Yuan et al. (2007)
6 Bioxanthracenes Isaka et al. (2001)
7 Hypoxanthine Huang et al. (2003)
8 Acid deoxyribonuclease Ye et al. (2004)
9 Polysaccharide and exopolysaccharide Yu et al. (2007, 2009), Xiao et al. (2010), Yan et al. (2010)
10 Chitinase Lee and Min (2003)
11 Macrolides (C10H14O4) Rukachaisirikul et al. (2004)
12 Cicadapeptins and myriocin Krasnoff et al. (2005)
13 Superoxide dismutase Wanga et al. (2005)
14 Protease Hattori et al. (2005)
15 Naphthaquinone Unagul et al. (2005)
16 Cordyheptapeptide Rukachaisirikul et al. (2006)
17 Dipicolinic acid Watanabe et al. (2006)
18 Fibrynolytical enzyme Kim et al. (2006)
19 Lectin Jung et al. (2007)
20 Cordymin Wonga et al. (2011)

Đông trùng hạ thảo Nhân Tâm – Thương hiệu Việt vì sức khoẻ cộng đồng

Cùng với sự phát triển của khoa học tiến bộ, các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo trên các giá thể như nhộng tằm, ngũ cốc, gạo nứt…và cơ chất không kém gì với sản phẩm tự nhiên.
Hiện nay Việt Nam cũng đã nghiên cứu và nuôi trồng thành công loại dược phẩm quý hiếm này, điển hình là công ty TNHH Đông Trùng Hạ Thảo Nhân Tâm, là doanh nghiệp đầu tiên có bề dày kinh nghiệm trong nuôi trồng và sản xuất đông trùng hạ thảo đạt chất lượng cao. Đến nay công ty đã xây dựng thành công xưởng và dây chuyền nuôi trồng đông trùng hạ thảo quy mô lớn tại Đà Lạt.

 

Theo kiểm nghiệm trên các mẫu vật đông trùng hạ thảo khác nhau thì việc nuôi trồng tại Đà Lạt có môi trường và nhiệt độ lý tưởng luôn mang đến sản phẩm với hàm lượng dược chất cao hơn nhiều lần so với các nơi khác. Cùng với đó theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Công Nghệ Hoá Học Tp. Hồ Chí Minh thì thành phần Cordycepin, Adenosine – hoạt chất quan trọng quyết định giá trị của Đông Trùng Hạ Thảo trong sản phẩm của Nhân Tâm hoàn toàn vượt trội với các mẫu Đông Trùng Hạ Thảo tương tự trên thị trường. Hơn nữa sản phẩm được nuôi trồng và sản xuất đảm bảo đúng quy trình nghiêm ngặt, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Với những đóng góp to lớn của mình công ty TNHH Đông Trùng Hạ Thảo Nhân Tâm rất vinh dự khi được các cấp lãnh đạo, nhà nước quan tâm và trao tặng nhiều bằng khen cao quý khác.

  • Năm 2015 chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các cấp lãnh đạo trực tiếp vào khảo sát và chỉ đạo tại cơ sở nuôi trồng tại Đà Lạt, Lâm Đồng.
  • Năm 2016 vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại phủ chủ tịch
  • Vinh danh và nhận kỷ niệm chương doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu có nhiều đóng góp cho cộng đồng xã hội.
  • Nhà quản lý tiêu biểu thời đại Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *